Đề thi tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2009
Môn thi: Ngữ văn; khối : D

Phần chung cho tất cả các thí sinh:
Câu 1. (2 điểm)
Một trong những đặc điểm cơ bản của nền văn học Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1975 là chủ yếu mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn.
Anh/chị hãy nêu những nét chính của đặc điểm trên.
Câu 2. (3 điểm)
 Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau:
 Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.
(Theo sách Dám thành công - Nhiều tác giả, NXB trẻ, 2008, tr 90)
Phần riêng :(5 điểm)
Thí sinh chỉ được chọn một trong hai câu:
Câu 3.a: Theo chương trình chuẩn:
 Phân tích hình ảnh thiên nhiên và cái tôi trữ tình trong đoạn thơ sau:
"Tôi muốn tắt nắng đi 
Cho màu đừng nhạt mất; 
Tôi muốn buộc gió lại 
Cho hương đừng bay đi. 
Của ong bướm này đây tuần tháng mật; 
Này đây hoa của đồng nội xanh rì; 
Này đây lá của cành tơ phơ phất; 
Của yến anh này đây khúc tình si. 
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi; 
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa; 
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần; 
Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa: 
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân. "
(Vội vàng - Xuân Diệu, Ngữ văn 11, tập 2, NXB Giáo dục, 2008, tr 22)
Câu 3.b Theo chương trình nâng cao (5 điểm)
Phân tích tình huống truyện trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.
Đề thi tuyển sinh đại học năm 2009, khối D

Câu 1. Nét chính của khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn trong văn học Việt Nam  1945 - 1975 (2,0 điểm)
1. Khuynh hướng sử thi. (1,5 điểm)
 - Văn học phản ánh những sự kiện, những vấn đề có ý nghĩa lịch sử lớn lao, tập trung thể hiện chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng. (0,5 điểm)
 - Nhân vật chính thường là nhwungx con người yêu nước tiêu biểu cho lí tưởng của dân tộc, kết tinh các phẩm chất cao quý cảu cộng đồng, gắn bó với số phận mình với sô phận đất nước. (0,5 điểm)
 - Lời văn mang đậm giọng điệu trang trọng,  hào hùng, thiên về ngợi ca, ngưỡng mộ. (0,5 điểm)
2. Cảm hứng lãng mạn. (0,5 điểm)
Cảm hứng lãng mạn chủ yếu được thể hiện trong việc khẳng định phương dieejnlis tưởng cảu cuộc sống mới và vẻ đẹp của con ngườimới, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Cảm hứng lãng mạn gắn liền với khuynh hướng sử thi. (0,5 điểm)
Câu II. Trình bày suy nghĩ về ý kiến: "Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa".
1. Giải thích ý kiến (0,5 điểm)
 - Về nôi dung trực tiếp, câu trích này nói về hậu quả của việc đánh mất niềm tin vào bản thân.
 - Về thực chất, ý kiến này đề cập đến vai trò quyết định của lòng tự tin. (0,5 điểm)
2. Bàn luận về tự tin và mất tự tin (1,5 điểm)
 - Người có lòng tự tin luôn khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chaanchinhs, có ý nghĩa quyết định, giúp con người vững vàng, lạc quan và thành công trong cuộc sống. Do đó tự tin là đức tính quý báu. (0,5 điểm)
 - Khi mất tự tin:
 + Con người không còn tin vào phẩm chất và năng lực của mình nên sẽ đánh mất những điều kiện cơ bản và cần thiết giúp đạt đến nhwungx giá trị quý báu?: nghị lực và ý chí, hi vọng và lạc quan . . . (0,5 điểm)
 + Con người không còn khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách nên dễ dàng buông xuôi, bỏ mất những cơ hội tối trong cuộc sống.  (0,5 điểm)
3. Bài học nhận thức và hành động. (1,0 điểm)
 - Trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, đặc biệt những khí gặp khó khăn, thử thách, cần nêu cao bản lĩnh, khoogn đánh mất niềm tin vào bản thân.  (0,5 điểm)
 - Luôn sống tự tin nhưng tránh chủ quan. Phải cảnh giác với việc tự tin mù quáng. Phải biết tỉnh táo để lắng nghe; biệt học hỏi, hợp tác; biết tu dưỡng phẩm chất và tảu dồi năng lực của bản thân vì đó là cơ sở của lòng tự tin.  (0,5 điểm)
Câu III.a. Phân tích hình ảnh thiên nhiên và cái tôi trữ tình trong đoan thơ Vội vàng. (5 điểm)
1. Vài nét về tác giả, tác phẩm. (0,5 điểm)
 - Xuân Diệu la nhà thơ "mới nhất trong các nhà thơ mới", đã đem đến cho thơ ca đương thời một nguồn cảm xúc mới, thể hiện một quan niệm sống mới mẻ cùng với những cách tâm táo bạo.
 - Vội vàng là một trong những bài thơ tiêu biểu của Xuân Diệu trước 1945. Bài thơ thể hiện tập trung sở trường của Xuân Diệu trong việc bộc lộ cái tôi và cách cảm nhận thiên nhiên, sự sống.
2. Phân tích (4 điểm)
a. Hình ảnh thiên nhiên: (2 điểm)
 - Vẻ đẹp của thiên nhiên
 + Gần gũi, thân quen (nắng gió, hoa lá, ánh sáng, thanh âm . . .) (0,5 điểm)
 + Tươi đẹp, tràn đầy sức sống, niềm vui (đồng nội xanh rì, cành tơ phơ phất, thần Vui gõ cửa . . . (0,5 điểm)
 + Tình tứ, quyến rũ (ong bướm, tuần tháng mật, ngon như cặp môi gần . . .) .(0,5 điểm)
 - Thiên nhiên được diễn tả bằng những hình ảnh mới lạ; ngôn từ gợi cảm, tinh tế với nhiều biện pháp tu từ đặc sắc (nhân hóa, so sánh . . .); cú pháp tân kì. (0,5 điểm)
b. Cái tôi trữ tình  (2 điểm)
 -  Cái tôi trữ tình Xuân Diệu là cái tôi có ý thức cá nhân mạnh mẽ, đầy lòng ham sống:
 + Cánh nhìn đời trẻ trung qua lăng kính tính yêu. Vẻ đẹp của con người được nhà thơ lấy làm chuẩn mực cho cái đẹp tự nhiên.(0,5 điểm)
 + Tình cảm vừa thiêt tha, rạo rực, đắm say(bộc lộ ham muốn khác thường; cách giới thiệu say sưa, vồ vập; cảm nhận thế giới xung quanh bằng mọi giác quan) vừa vội vàng, quyến luyến do cảm nhận được bước đi nhanh chóng của thời gian. (1 điểm)
 -  Cái tôi trữ tình được thể hiện bằng giọng điệu say mê; nhịp điệu gấp gáp; chuyển đổi thể thơ linh hoạt; từ ngữ táo bạo. (0,5 điểm)
3. Đánh giá chung (0,5 điểm)
 - Thiên nhiên tràn đầy sức sống và xuân tình; lối thể hiện rất hiện đại.
 - Cái tôi thiết tha gắn bó với trần thế và khát khao thụ hưởng những hương sắc trần gian; biểu hiện của một quan niệm sống tích cực.(0,5 điểm)
Câu III.b. phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu (5 điểm)
1. Vài nét  về tác giả, tác phẩm. (0,5 điểm)
 - Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam thời kì chống Mĩ, cũng là người mở đường xuất sắc cho công cuộc đổi mới văn học từ sau năm 1975. Ở giai đoạn trước, ngòi bút của ông theo khuynh hướng sử thi, thời kì sau chuyển sang cảm hứng thế sự với những vấn đề về đạo đức và triết lí nhân sinh.
 - Chiếc thuyền ngoài xa là truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu trong thời kì sau. Tác phẩm kể về chuyến đi thực tế của một nghệ sĩ nhiếp ảnh, qua đó thể hiện cách nhìn sâu sắc cảu tác giả về cuộc sống và sự băn khoăn về thân phận con người. (0,5 điểm)
2. Phân tích tình huống chuyện (4,0 điểm)
a.Giới thiệu tình huống truyện
 Đó là tình huống nhaanh thức được một hiện tượng đầy nghịch lí của cuộc sống. Nghệ sĩ Phùng đến vùng biển miền Trung chụp ảnh làm lịch và tiếp cận được cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm hết sức thơ mộng. Ngay sau đó, tại bãi biển, anh chứng kiến nghịch cảnh của cuộc sống - đó là cảnh bạo hành trong gia đình hàng chài sống trên chính chiếc thuyền kia.(0,5 điểm)
b. Khía cạnh nghịch lí của cuộc sống:
 - Cảnh thiên nhiên toàn bích nhưng cảnh đời thì đen tối; người có thiện chí giúp đỡ nạn nhân thì nạn nhân từ chối quyết liệt . . .
 - Người vợ tốt lại bị chồng ngược đãi; vợ bị bạo hành nhưng vẫn cam chịu, quyết không bỏ chồng, lại còn bênh vực kẻ phũ phu đó; người chồng vẫn gắn bó nhwung vẫn hành hạ vợ con; con đánh bố . . . (0,5 điểm)
c. Khía cạnh nhận biết của tình huống: Thể hiện qua những phát hiện về đời sống của hai nhân vật Phùng và Đẩu.
 - Nhận thức về nghệ thuật và cuộc sống của người nghệ sĩ (qua nhân vật Phùng):
 +Cái đẹp ngoại cảnh có khi che khuất cái xấu của đời sống (ban đầu Phùng ngây ngất trước vẻ đẹp bề ngoài của hình ảnh con thuyền, về sau anh nhận ra vẻ đẹp ngoại cảnh đó đã che lấp cuộc sống nhức nhối trong con thuyền). (0,5 điểm)
 + Cái xấu cũng có thể bị cái đẹp che khuất lấp (tìm hiểu sâu gia đình hàng chài, Phùng lại thấy cuộc sống nhức nhối ấy làm khuất lấp nhiều nét đẹp không ít thành viên trong gia đình). (0,5 điểm)
 + Từ sự phức tạp ấy, Phùng nhận ra rằng để hiểu được sự thật đời sống không thể nhìn đơn giản, người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn. (0,5 điểm)
 - Nhận thức về con người và xã hội của người cán bộ (qua nhân vật Đẩu):
 + Đằng sau cái vô lí là cái có lí (việc người đàn bà bị hành hạ là vô lí, những người đàn bà ấy không muốn rời bỏ chồng là có lí do riêng); đằng sau cái tưởng chừng đơn giản lại chứa rất nhiều phức tạp (ban đầu, Đẩu tưởng li hôn là cách giải quyết dứt điểm được mọi sự việc, sau anh nhận ra quan hệ của họ có nhiều ràng buộc phức tạp hơn nhiều).  (0,5 điểm)
 + Muốn giải quyết những vấn đề cảu cuộc sống, không chỉ dưa vào thiện chí, pháp luật hoặc lí thuyết sách vở, mà phải thấu hiểu cuộc sống và cần có giải pháp thiết thực. (0,5 điểm)
3. Ý nghĩa của tình huống truyện. (0,5 điểm)
 - Tinh huống truyện có ý nghĩa khám phá, phát hiện đời sống và bộc lộ được cái nhìn nhân đạo của tác giả (mâu thuẫn giữa nghệ thuật giản đơn và cuộc đời phức tạp, mâu thuẫn nằm ngay trong đời sống, thân phận và bản chất con người . . .)
 - Nhờ tình huống truyện độc đáo tác phẩm có sức hấp dẫn kịch tính trong hành động và diễn biến mạch truyện, chiều sâu tâm lí . . .). (0,5 điểm)
Lưu ý chung:
Thí sinh có thể làm bài theo những cách khác nhau, nhưng phải đảm bảo những yêu cầu về kiến thức. Trên đây chỉ là những ý cơ bản, thí sinh cần đáp ứng; việc cho điểm cụ thể cần dựa vào bản hướng dẫn chấm kèm theo.

Thẻ

× 98

Lượt xem

1640

Lý thuyết liên quan

Chat chit và chém gió
 • Nắng: e hok nhanh nhỉ 8/28/2017 6:20:29 AM
 • emily: sao e nhanh ạ? 8/28/2017 6:21:00 AM
 • emily: đây ms lớp 7 8/28/2017 6:21:08 AM
 • Nắng: ơ năm nay e lp 8 mà nhỉ 8/28/2017 6:21:21 AM
 • Nắng: s hok lp 7 ... ôn lại à 8/28/2017 6:21:28 AM
 • emily: vâng ạ 8/28/2017 6:22:14 AM
 • emily: e đg hk hè mà 8/28/2017 6:22:19 AM
 • Nắng: ừ , cj bt r 8/28/2017 6:22:30 AM
 • emily: cj xem đề chưa ạ? 8/28/2017 6:22:48 AM
 • Nắng: rồi 8/28/2017 6:23:01 AM
 • emily: cj có thể làm đc k ạ? 8/28/2017 6:23:34 AM
 • Nắng: được 8/28/2017 6:23:41 AM
 • Nắng: có lẽ thế ... 8/28/2017 6:23:44 AM
 • emily: cj hk giỏi nhỉ 8/28/2017 6:24:17 AM
 • Nắng: cj mà làm dài qá 8/28/2017 6:24:20 AM
 • Nắng: thì đừng trách cj nhé 8/28/2017 6:24:24 AM
 • emily: dài càng tôt mà 8/28/2017 6:24:34 AM
 • Nắng: ok 8/28/2017 6:24:37 AM
 • emily: happy 8/28/2017 6:24:41 AM
 • emily: cj đang làm hả? 8/28/2017 6:25:31 AM
 • Nắng:8/28/2017 6:26:05 AM
 • emily: wow 8/28/2017 6:26:25 AM
 • emily: thumbs_up 8/28/2017 6:26:29 AM
 • emily: not_worthy 8/28/2017 6:26:33 AM
 • emily: thumbs_up 8/28/2017 6:26:36 AM
 • Nắng: miễn lễ 8/28/2017 6:26:38 AM
 • emily: thumbs_up 8/28/2017 6:26:41 AM
 • emily: hihihi 8/28/2017 6:26:46 AM
 • emily: hee_hee 8/28/2017 6:26:50 AM
 • emily: đa tạ 8/28/2017 6:26:57 AM
 • emily: hee_hee 8/28/2017 6:27:03 AM
 • emily: cj xong chưa cj/ 8/28/2017 6:30:48 AM
 • Nắng: no_talking 8/28/2017 6:30:57 AM
 • emily: cj sao vậy ạ? 8/28/2017 6:31:51 AM
 • emily: sad 8/28/2017 6:32:03 AM
 • emily: cj ơi 8/28/2017 6:32:48 AM
 • Nắng: ơi 8/28/2017 6:33:02 AM
 • emily: cj ik đâu? 8/28/2017 6:34:03 AM
 • emily: hay cj nêu ý chính cg đc 8/28/2017 6:34:14 AM
 • Nắng: https://hoc24.vn/hoi-dap/question/120798.html 8/28/2017 6:47:38 AM
 • Nắng: vào đi , ko cần đăng kí cx đọc đk 8/28/2017 6:47:49 AM
 • emily: vâng 8/28/2017 6:48:21 AM
 • emily: thanks 8/28/2017 6:48:22 AM
 • Nắng: kcj 8/28/2017 6:48:29 AM
 • Phù thủy nhỏ: hi mn 9/16/2017 8:56:16 AM
 • Phương Thảo: vỏ sò khóa là gì? 9/25/2017 8:53:52 AM
 • supermanvp1607: '' Cái gốc của đạo đức, của luân lí là lòng nhân ái ''. Suy nghĩ của a/c về ý kiến trên 10/8/2017 6:00:56 AM
 • supermanvp1607: '' Cái gốc của đạo đức, của luân lí là lòng nhân ái ''. Suy nghĩ của a/c về ý kiến trên 10/8/2017 6:01:00 AM
 • supermanvp1607: '' Cái gốc của đạo đức, của luân lí là lòng nhân ái ''. Suy nghĩ của a/c về ý kiến trên 10/8/2017 6:01:48 AM
 • carolina26072005: happy 11/28/2017 8:24:30 PM
 • carolina26072005: hello 11/28/2017 8:24:39 PM
 • kocotendst2k3: 2222 12/4/2017 9:14:23 PM
 • kocotendst2k3: Cho e hỏi chi tiết nào đã thể hiện sâu sắc, cảm động tình cha con của ông 6 vs bé thu ạ 12/4/2017 9:16:06 PM
 • hieuchutien: chich nhau ko 12/5/2017 5:48:55 AM
 • hieuchutien: cai dit nhau 12/5/2017 5:49:15 AM
 • hieuchutien: cut 12/5/2017 5:49:17 AM
 • hieuchutien: cc 12/5/2017 5:49:18 AM
 • ๖ۣۜGemღ: Mọi người có thắc mắc hay cần hỗ trợ gì thì gửi tại đây nhé https://goo.gl/dCdkAc 12/6/2017 8:53:59 PM
 • letu200122: @@ 12/12/2017 11:12:14 PM
 • letu200122: alo 12/12/2017 11:12:42 PM
 • свинья: rolling_on_the_floorrolling_on_the_floor 12/30/2017 8:58:02 PM
 • lanho: hi 1/10/2018 8:51:32 PM
 • dumamiconvan: sao A 2/26/2018 8:09:33 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:30 PM
 • Rushia : .. 2/27/2018 2:11:31 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:31 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:31 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:32 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:32 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:32 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:33 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:33 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:33 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:34 PM
 • Rushia : . 2/27/2018 2:11:34 PM
 • ๖ۣۜBossღ: x 3/2/2018 9:19:09 PM
 • ๖ۣۜBossღ: h 3/4/2018 7:11:57 PM
 • ngocanhwang: em chào mọi người ạ 3/18/2018 6:07:38 PM
 • caochanhkhai1111: hello 4/5/2018 10:21:43 PM
 • dungvong2006: helo 4/9/2018 9:04:06 PM
 • dungvong2006: em Ng Hồng Ngọc có đây k nhỉ 4/9/2018 9:05:38 PM
 • Nguyễn Nhung: angel 4/9/2018 9:09:49 PM
 • maizabuza: happy 9/26/2018 5:36:49 AM
 • nguyenlena123: big_grin 10/8/2018 10:10:20 PM
 • nguyenlena123: thương vợ của tú xương và chữ người tử tù của nguyễn tuân 10/8/2018 10:10:58 PM
 • nguyenlena123: Bác Dương thôi đã thôi rồi 10/8/2018 10:12:20 PM
 • nguyenlena123: Hãy có một lần nhìn lại bản thân và cách đối xử với nó với cha mẹ 10/8/2018 10:14:14 PM
 • shixamxi2005: r đâu 2/28/2019 1:26:03 PM
 • linhcute555666:9/2/2019 9:58:38 AM
 • linhcute555666: hú hú hú 9/2/2019 9:58:59 AM
 • linhcute555666: ư ư 9/2/2019 9:59:01 AM
 • linhcute555666: hú hú 9/2/2019 9:59:04 AM
 • linhcute555666: :vvv 9/2/2019 9:59:05 AM
 • votamnhudiephoang: hi các bạnbig_hug 9/30/2019 7:37:09 PM
 • votamnhudiephoang: angelbig_hugparty 9/30/2019 7:37:53 PM
 • huyen2k8: ttt 12/22/2019 7:38:28 PM
 • thaole26121981: Halu.. 2/15/2020 4:39:20 PM
 • thaole26121981: wave 2/15/2020 5:19:55 PM
 • thaole26121981: Àm.. 2/15/2020 5:37:30 PM
 • tuoiteenquygia2k8: hi 2/16/2020 7:20:00 PM
Đăng nhập để chém gió cùng mọi người
 • Đỗ Quang Chính
 • nguyenphuc423
 • Xusint
 • babylove_yourfriend_1996
 • watashitipho
 • thienthan_forever123
 • dangkhuong83
 • matanh_31121994
 • hatxihoiolala2000
 • thienhaxanh9898
 • quangtung237
 • vi_meo_2000
 • quybalamcam
 • milk_cake98
 • Phạm Anh Tuấn
 • ductoan933
 • nhile123456
 • tieuanngan
 • hoathuytien287_yt
 • hoanghuy321974
 • heocon97_cute
 • woodknight22
 • phmtho68
 • tuanhieu1997
 • trinhminhduc1998
 • nguyenducthien0197
 • babyhe0vip
 • nguyentranganh26
 • Dân Nguyễn
 • giapvancanhlls
 • Love_Chishikitori
 • sweetmilk1412
 • truongtram841
 • buiphuongok
 • judy
 • parkji99999
 • tranthiquyngoc96
 • thanhhai.dh.91
 • ckipcoi25
 • pupupun96
 • chjpchjp_xink_kut3
 • taolan96
 • sanghd099
 • phuongthanh320
 • trunghieu767
 • traitimbagza
 • lamtranghi
 • huongduong2603
 • ngondoisank
 • phuongsmile319
 • pelinh_ngocnghech_kute
 • thuylinhldb.1997
 • janiafwfg
 • huyhieu10.11.1999
 • quynhpro12351
 • pethanh01101999
 • mikako303
 • Thiên Trần
 • thuydung27689
 • oanhkaly.a9.
 • phuonganhuh
 • Vũ Lệ Quyên
 • kudo_ran19
 • phamnhung0007
 • Confusion
 • vuhoainam1412
 • Yêu Tatoo
 • oanhsu
 • Thanhtuyen
 • Duy
 • Lê Giang
 • nhan7385
 • Trần Lan Trang
 • kwonleaderkid1412
 • Đức Vỹ
 • Mình rất yêu Toán
 • Linh Lê Thùy
 • tuanhuong
 • trantrinh8a1
 • nthuthao1010
 • ngaandely