ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC 2011 - TRƯỜNG THPT PHAN CHU TRINH
Câu 1 (2 điểm)
Phân tích chất thép với những biểu hiện phong phú ở bài thơ Tảo giải
a. Khái niệm chất thép: đó là ý chí chến đấu, nghị lực sống và tinh thần lạc quan cách mạng.
- Chất thép trong bài này có nhwungx biểu hiện phong phú, đa dạng
b. Chất thép và biểu hiện phong phú đa dạng
- Chất thép thể hiện ở tình yêu nồng đượm đối với trăng sao trong haofn cảnh thử thách khắc nghiệt.
- Chất thép biểu hiện sâu sắc ở cái nhìn lạc quan, điềm tĩnh của Bác về hoàn cảnh
- Chất thép đặc biệt lộ rõ ở tư thế lên đường chủ động của người tù cách mạng.
- Chất thép của một bản lĩnh lớn, một nhân cách lớn. Càng thoát ra càng giản dị tự nhiên bao nhiêu nó càng chứng tỏ sứ mạng của Người bấy nhiêu.
Câu 2 (3 điểm)
Hiện tượng nghiện internet
- Đây là thực trạng trong giới trẻ hiện nay, nó được coi alf một căn bệnh.
+ Với nhiều người, Internet là một thứ không thế thiếu, một thói quen không thể kiểm soát được.
+Quên thời gian, xao nhãng học tập, ăn uống, nghỉ ngơi, có những thói quen sấu, hay tức giận, căng thẳng.
+Chơi game trực tuyến là một dạng nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ.
- Hậu quả nghiện internet
+ Xao nhãng việc học tập
+ Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
+Con người trở nên thụ động, lười vận động, thu hẹp giao tiếp với thế giới bên ngoài.
- Giải pháp
+ Xây dựng một mạng lưới trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương trình điều trị.
+ Không được phủ nhận vai trò của Internet trong đời sống xã hội ngày nay.
+ Liên hệ bản thân
Câu 3 (5 điểm)
Sắc thái nhân đạo trong 3 tác phẩm: Vợ nhặt, Chí Phèo và Hai đứa trẻ.
- Cảm hứng nhân đạo là tình cảm hướng đến con người, bảo vệ quyền alfm người trong mỗi con người, biểu hiện sự căm phẫn và tố cáo các thế lực chà đạp lên quyền sống của con người. Thông cảm sâu sắc với những số phận bị vù dập, khốn khổ. Nói lên ước mơ và khát vọng sống hạnh phúc của con người.
- Sắc thái riêng biệt trong tác phẩm
* Chí Phèo: tác giả tập trung hướng tới bi kịch bị tước đoạt quyền làm người, quyền sống, quyền được lương thiện của con người. Tác giả muốn cất lên tiếng kêu gọi hãy cứu lấy nhân phẩm, nhân cách của con người. Đó là tiếng nói tố cáo, thông cảm, khát khao và ước vọng của con người.
* Hai đứa trẻ: Thạch Lam tập trung thiể hiện tấm lòng thương sót, cảm thông với những con người nhỏ bé dường như bị quên lãng ở nơi phố huyện nghèo sơ sác, đơn điệu, buồn tẻ, vô nghĩa. Con người ở đó chỉ là những bóng vật cờ uể oải là leo lét như những đốm sáng trong màn đêm ở phố huyện nghèo.
* Vợ nhặt: Tác giả có cách nhìn tiến bộ và lạc quan hơn, vì thế bên cạnh sự cảm thông chia sẻ bênh vực người nông dân, Kim Lân còn hé mở ra con đường thoát khỏi cảnh đói nghèo cho họ bằng những hình ảnh cuối truyện.